Phá thai là điều mà không ai mong
muốn và chỉ thực hiện khi điều kiện sống của bản thân không cho phép hoặc trong
những trường hợp không thể giữ lại thai. Sau khi phá thai, cơ thể chị em sẽ trở
nên yếu, đặc biệt là bị mất máu. Lúc này, chị em cần bồi dưỡng thêm cho cơ thể
bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng để giúp chị em nhanh chóng phục hồi, ổn định
lại tâm lý sau phá thai.
Để nhanh chóng lấy lại sức khỏe, chị em nên áp dụng
chế độ dinh dưỡng sau khi phá thai bằng cách bổ sung những chất cần thiết như
sau:
Ăn
thực phẩm giàu protein
Sau khi phá thai, cơ thể chị em sẽ yếu hơn và chị em
sẽ có nguy cơ bị mất máu, máu ra nhiều và kéo dài, có khi lên đến 1 tuần. Lúc
này, protein sẽ giúp cơ thể của chúng ta tái tạo lại được máu. Những thực phẩm
có chứa nhiều protein chính là các loại thịt (nhất là thịt bò), gan của động vật,
những thực phẩm làm từ đậu, những sản phẩm làm từ trứng và sữa... Với những thực
phẩm làm từ trứng, chị em cần có chế độ ăn hợp lý để tránh tình trạng bị táo
bón.
Ăn
nhiều thực phẩm giàu acid folic
Chế độ ăn dinh dưỡng sau khi phá thai không thể
không kể tới những thực phẩm giàu acid folic. Đây là một loại vitamin nhóm B, rất
cần thiết trong việc sản xuất các tế bào mới, trong đó có cả việc sản xuất ra hồng
cầu. Acid folic có rất nhiều trong gan động vật, cơ quan nội tạng, rau xanh,
bánh mì, nấm, đậu Hà Lan, ngô... Đây là một chất tốt cho sức khỏe của các chị
em nói chung, những phụ nữ phá thai nói riêng.
Ăn
những thực phẩm giàu Vitamin
Chế độ ăn dinh dưỡng sau khi phá thai của các chị em
không thể thiếu đi các loại vitamin được. Bởi vitamin giúp các chị em tăng cường
sức đề kháng, làm giảm khả năng bị viêm nhiễm. Các vitamin cơ bản như B1, B2, C
và vitamin E. Những loại vitamin này có nhiều trong những loại quả tươi và rau
xanh.
Một số loại rau củ quả mà chị em nên ăn sau khi phá
thai gồm: rau dền, rau ngót, cà chua, rau có màu xanh, giá sống, bí đỏ, táo và
nho, mía... Những loại thực phẩm này đều chứa hàm lượng vitamin phong phú, sắt
và photpho nhất định giúp cho các chị em cải thiện được tình trạng thiếu máu. Với
những thực phẩm giàu vitamin, các chị em cũng có thể bổ sung thêm bằng nước ép
trái cây hoặc sinh tố các loại hoa quả.
Bổ
sung thực phẩm giàu canxi
Canxi rất cần thiết cho sự phục hồi sức khỏe sau khi
phá thai của các chị em. Nếu thiếu canxi, chị em sẽ dễ bị đau nhức cơ thể, mệt
mỏi và luôn mất ngủ. Do đó, các chị em đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu
canxi như: hạnh nhân, các loại hải sản, nấm, kiwi, rau xanh đậm.
Ăn
những thực phẩm tốt cho tiêu hóa
Những loại thực phẩm này phải nằm trong danh sách của
chế độ dinh dưỡng sau khi phá thai. Những thực phẩm dễ tiêu hóa gồm có: thịt
gà, chuối, khoai lang, bí xanh, bơ... Những thực phẩm này hỗ trợ tốt cho quá
trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cho các chị em. Ngoài ra, thực phẩm
dễ tiêu hóa còn giúp cho các chị em có thể sử dụng thực phẩm này thường xuyên để
tránh không bị táo bón, nhất là bệnh trĩ.
Nên
uống nhiều nước
Mỗi ngày, chị em nên uống từ 2 – 3l nước. Nó có thể
là nước lọc, sữa, nước ép trái cây. Bên cạnh áp dụng chế độ dinh dưỡng sau khi phá thai
thì chị em cũng cần lưu ý kiêng ăn một số thực phẩm hại cho sức khỏe, làm chậm
quá trình hồi phục sức khỏe sinh sản: ăn nhiều thực phẩm có giàu mỡ, ăn đồ
nhanh, ăn đồ bị cay và nóng, thực phẩm chế biến lại nhiều lần, thực phẩm không
rõ xuất xứ, những loại thực phẩm luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nên
kiêng ăn những thực phẩm lạ để tránh không bị phát sinh nhiều bệnh mới khiến chị
em lâu hồi phục. Các chị em cũng cần phải áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học, mạnh
khỏe để nhanh chóng bình phục.
Lưu ý chế độ dinh dưỡng cần thiết sau phá thai
Reviewed by Sức Khỏe Phụ Nữ
on
23:14
Rating:
Không có nhận xét nào: